Làm thêm 1 việc khi bật điều hòa, vừa làm mát nhanh lại tiết kiệm được nửa tiền điện

 


Áp dụng mẹo này khi dùng điều hòa sẽ giúp bạn làm mát nhanh và tiết kiệm điện hiệu quả.


Để điều hòa hoạt động hiệu quả và làm mát nhanh hơn, bạn nên bật thêm một chiếc quạt trần hoặc quạt cây. Việc này nghe tưởng "tốn điện gấp đôi" nhưng thực tế không phải vậy. Đây là biện pháp giúp làm mát mà lại tiết kiệm điện năng.

Có thể hiểu như sau, quạt điện sẽ giúp tăng khả năng lưu thông khí lạnh ra khắp phòng, giúp làm mát nhanh hơn so với việc chỉ sử dụng điều hòa thông thường. Điều này cũng có nghĩa là bạn không cần phải giảm nhiệt độ điều hòa xuống quá thấp, nhờ đó tiêu tốn ít được năng hơn. Thêm vào đó, quạt điện tiêu hao ít điện hơn máy lạnh nên kết hợp cả hai rút ngắn thời giam làm mát phòng và tiết kiệm điện hơn.

Bạn chỉ cần bật quạt trong khoảng 15-20 phút đầu khi khởi động điều hòa. Sau đó, khi phòng đã đủ lạnh thì nên tắt quạt để tránh bị lạnh quá và tiết kiệm điện.

bat-quat-khi-bat-dieu-hoa-01

Để tiết kiệm điện khi sử dụng điều hòa, bạn có thể chú ý đến các vấn đề sau:

Chọn điều hòa có công suất phù hợp với diện tích phòng

Việc chọn điều hòa có công suất phù hợp với diện tích phòng có vai trò rất quan trọng. Điều hòa công suất nhỏ sẽ không thể làm mát được phòng có diện tích lớn, máy sẽ phải chạy hết công suất liên tục để làm mát. Việc này vừa gây tốn điện vừa làm máy nhanh hỏng.

Ngược lại, sử dụng điều hòa có công suất cao hơn mức cần thiết sẽ gây lãng phí điện.

Vì vậy, khi mua điều hòa, bạn nên nhờ nhân viên tư vấn để tìm được thiết bị phù hợp.

Đóng kín các cửa

Khi sử dụng điều, nếu mở cửa thì khí lạnh sẽ thoát ra ngoài. Nhiệt độ bên ngoài sẽ làm nhiệt độ trong phòng tăng cao. Khi đó, máy lạnh sẽ phải hoạt động nhiều hơn và gây tốn điện.

Không bật/tắt điều hòa liên tục

bat-quat-khi-bat-dieu-hoa-02

Nhiều người cho rằng chỉ cần bật điều hòa đến khi phòng đủ mát thì nên tắt đi để tiết kiệm điện. Khi nóng thì lại bật điều hòa lên. Tuy nhiên, việc này có thể gây hại máy và tốn nhiều điện hơn bạn nghĩ. Sau mỗi lần tắt, máy sẽ phải khởi động lại từ đầu để làm mát. Việc khởi động này yêu cầu máy phải tiêu hao nhiều năng lượng nhất.

Vệ sinh, bảo dưỡng điều hòa thường xuyên

Điều hòa chỉ có thể hoạt động tốt nếu được bảo dưỡng và vệ sinh thường xuyên. Bạn chỉ cần làm sạch các bụi bẩn trong lưới lọc là có thể giúp hơi lạnh tỏa ra tốt hơn.

Bạn cũng nên kiểm tra điều hòa định kỳ để phát hiện các hỏng hóc và sữa chữa kịp thời.

Tránh nắng chiếu trực tiếp vào phòng

Ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào phòng sẽ khiến nhiệt độ trong phòng tăng lên và làm điều hòa phải hoạt động nhiều hơn để hạ nhiệt. Do đó, bạn nên che chắn các cửa kính bằng rèm để ngăn không cho nắng làm nóng phòng. Như vậy, điều hòa sẽ không phải hoạt động nhiều và phòng cũng được làm mát nhanh hơn.

Bài đăng phổ biến

Con ốm tìm chồng cũ bị vứt cho 50k đuổi đi, về nhận tin nhắn tôi vỡ òa hạnh phúc

Mở quán trà sữa để mưu sinh sau khi ly hôn, ấy vậy mà hôm nào cũng có đơn đặt cả chục ly, tôi bán tính bán nghi đi giao rồi 'khóc cạn nước mắt' khi biết người đặt

Bát hương có 4 dấu hiệu này là không ổn, gia chủ phải thay gấp

Muốn chung sống với bồ nhí, tôi ghì tay ép vợ ký vào đơn ly hôn, ngày ra tòa em cười man rợ rồi tiết lộ bí mật khiến tôi điêu đứng hoảng loạn

10 ngày cuối tháng 05/ 2024 âm lịch, 4 tuổi ăn nên làm ra,

Chồng kệ đơn ly hôn rồi đuổi vợ ra khỏi nhà, tôi vừa ra đến bến xe thì cô bồ nhí của anh chạy đến nói: '7 ngày nữa em sẽ lấy lại mọi thứ cho chị'

Hóa ra mọt gạo sợ nhất là “nó”, bỏ một ít vào túi gạo, để nửa năm cũng không lo có sâu mọt

Ngân hàng thanh lý loạt ôtô xăng VinFast chỉ từ 255 triệu để thu hồi và xử lý nợ: Món hời không thể bỏ qua của người dùng

Các cụ nhắc nhở: "Xây nhà 3 chân của cải đội nón đi hết", nhà 3 chân là gì?