‘Búa máy’ Bùi Thị Huệ chính thức giải nghệ ở tuổi 39, tạm biệt ‘cây trường sinh’ của bóng chuyền nữ Việt Nam

 Sau 22 năm thi đấu cho tuyển bóng chuyền nữ quốc gia Việt Nam cũng như CLB bóng chuyền nữ Thái Bình, “búa máy” Bùi Thị Huệ chính thức thông báo giải nghệ ở tuổi 39 để lui về làm công việc huấn luyện.

Bùi Thị Huệ, “cây trường sinh” của bóng chuyền nữ Việt Nam


Bùi Thị Huệ là ngôi sao thuộc thế hệ vàng của bóng chuyền nữ Việt Nam, nổi tiếng với những cú đập bóng nhanh như trái phá. Cô từng 5 lần giành HCB tại các kỳ SEA Games 21, 22, 23, 24, 25 và 2 lần VĐQG cùng đội bóng chuyền nữ Thái Bình (2007, 2022).

Sau rất nhiều năm tỏa sáng và khẳng định đẳng cấp ở vị trí chủ công, trong những năm cuối sự nghiệp, khi đã luống tuổi, Bùi Thị Huệ chuyển qua chơi libero cho đến khi cô quyết định giải nghệ.

Lịch sử bóng chuyền nữ Việt Nam có nhiều tượng đài nhưng rất hiếm người đạt đến sự trọn vẹn cả trong sự nghiệp lẫn cuộc sống, cũng như có một sự nghiệp bền bỉ đặc biệt như chủ công Bùi Thị Huệ.

Bùi Thị Huệ là một trong những "cây trường sinh" trong làng bóng chuyền nữ Việt Nam. Cô có 22 năm thi đấu đỉnh cao trước khi quyết định giải nghệ ở tuổi 39

Bùi Thị Huệ là một trong những “cây trường sinh” trong làng bóng chuyền nữ Việt Nam. Cô có 22 năm thi đấu đỉnh cao trước khi quyết định giải nghệ ở tuổi 39

Chỉ cao 1m74 nhưng có tầm đà lên tới 2m95 và sở hữu những cú đập bóng “một tiếng” (tiếng bóng chạm tay và chạm sàn gần như cùng lúc) nên Bùi Thị Huệ được giới chuyên môn gọi là “búa máy”, biệt danh nói lên thương hiệu của cô trong lịch sử bóng chuyền nữ Việt Nam.

Đến với bóng chuyền từ năm 12 tuổi và bắt đầu lên chơi cho đội 1 bóng chuyền nữ Thái Bình từ năm 2001, Bùi Thị Huệ (sinh tháng 2/1985) đã có 26 năm tập luyện và thi đấu bóng chuyền trong đó có 22 năm thi đấu đỉnh cao. Nếu so sánh các tên tuổi thuộc “thế hệ vàng” của bóng chuyền nữ Việt Nam thì thâm niên 22 năm thi đấu chuyên nghiệp của Bùi Thị Huệ (từ 2001) là bền bỉ hơn bất kỳ ngôi sao nào khác.

Bùi Thị Huệ sở hữu những cú đập bóng sấm sét. Cô được coi là một trong những chủ công xuất sắc nhất trong lịch sử bóng chuyền Việt Nam.

Bùi Thị Huệ sở hữu những cú đập bóng sấm sét. Cô được coi là một trong những chủ công xuất sắc nhất trong lịch sử bóng chuyền Việt Nam.

Khi những đồng nghiệp lừng lẫy cùng thời cứ lần lượt giã từ sự nghiệp VĐV như Phạm Kim Huệ (chính thức nghỉ thi đấu từ năm 2018 khi 36 tuổi), Ngọc Hoa (nghỉ thi đấu từ năm 2022 khi 34 tuổi) hay Phạm Thi Yến (nghỉ thi đấu từ năm 2016 khi 31 tuổi) thì Bùi Thị Huệ chỉ quyết định nghỉ thi đấu ở tuổi 39 (cô sinh ngày 27/2/1985)

Không chỉ nổi tiếng là ngôi sao có “tuổi thọ” nghề cực kỳ đáng nể, Bùi Thị Huệ còn trở nên đặc biệt bởi gần như trong hơn 20 năm sự nghiệp ở cấp CLB, cô chỉ gắn bó với màu áo đội bóng chuyền nữ Thái Bình.

Ngoại trừ một thời gian ngắn trong năm 2020 chơi cho đội Than Quảng Ninh dưới dạng “lính đánh thuê” thì Bùi Thị Huệ chỉ thi đấu cho đội 1 của Thái Bình và cô gắn liền với những cột mốc đáng nhớ nhất của CLB này.

Gia đình hạnh phúc: Bùi Thị Huệ, Trần Văn Giáp cùng 2 con trai sinh đôi

Gia đình hạnh phúc: Bùi Thị Huệ, Trần Văn Giáp cùng 2 con trai sinh đôi

Bùi Thị Huệ từng cùng đội bóng chuyền nữ Thái Bình 2 lần VĐQG các năm 2007 và 2022. Thành tích ấy là rất đáng kể nếu biết rằng so với các CLB bóng chuyền giàu truyền thống của Việt Nam thì bóng chuyền nữ Thái Bình cực kỳ thiếu thốn về cơ sở vật chất cũng như kinh phí đầu tư để VĐV có điều kiện tập luyện và thi đấu tốt.

Năm 2019 khi đội nữ Thái Bình phải xuống hạng, Bùi Thị Huệ lại trở thành nguồn cảm hứng hàng đầu giúp đội bóng này giành quyền trở lại thi đấu ở giải VĐQG chỉ sau đúng 1 mùa thi đấu ở giải hạng A toàn quốc.

Trong sự nghiệp vinh quang của mình, chủ công huyền thoại này từng cùng tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam 5 lần liên tiếp giành HCB SEA Games từ SEA Games 21 đến SEA Games 25.

Không chỉ có sự nghiệp thi đấu thành công rực rỡ đáng nể, Bùi Thị Huệ còn có một gia đình hạnh phúc với người bạn đời cũng là một cựu chủ công, cựu tuyển thủ bóng chuyền quốc gia.

Hỏi dân trong nghề về cặp đôi đẹp nhất làng bóng chuyền Việt Nam, ai cũng nhắc đến vợ chồng Bùi Thị Huệ-Trần Văn Giáp. Chuyện tình cảm của hai tuyển thủ cũng khá kín đáo nên ít người hay.

Cựu chủ công của CLB Petrovietnam Trần Văn Giáp phải lòng bà xã Bùi Thị Huệ từ khi cô còn là bạn thân của em gái mình. Hai người cùng quê Thái Bình nhưng khác huyện và sau thời gian dài quen biết, họ bắt đầu yêu nhau từ năm 2002 trước khi chính thức nên duyên vợ chồng năm 2008 và có với nhau một cặp song sinh nam vào năm 2015.

Bài đăng phổ biến

Con ốm tìm chồng cũ bị vứt cho 50k đuổi đi, về nhận tin nhắn tôi vỡ òa hạnh phúc

Mở quán trà sữa để mưu sinh sau khi ly hôn, ấy vậy mà hôm nào cũng có đơn đặt cả chục ly, tôi bán tính bán nghi đi giao rồi 'khóc cạn nước mắt' khi biết người đặt

Bát hương có 4 dấu hiệu này là không ổn, gia chủ phải thay gấp

Muốn chung sống với bồ nhí, tôi ghì tay ép vợ ký vào đơn ly hôn, ngày ra tòa em cười man rợ rồi tiết lộ bí mật khiến tôi điêu đứng hoảng loạn

10 ngày cuối tháng 05/ 2024 âm lịch, 4 tuổi ăn nên làm ra,

Chồng kệ đơn ly hôn rồi đuổi vợ ra khỏi nhà, tôi vừa ra đến bến xe thì cô bồ nhí của anh chạy đến nói: '7 ngày nữa em sẽ lấy lại mọi thứ cho chị'

Hóa ra mọt gạo sợ nhất là “nó”, bỏ một ít vào túi gạo, để nửa năm cũng không lo có sâu mọt

Ngân hàng thanh lý loạt ôtô xăng VinFast chỉ từ 255 triệu để thu hồi và xử lý nợ: Món hời không thể bỏ qua của người dùng

Các cụ nhắc nhở: "Xây nhà 3 chân của cải đội nón đi hết", nhà 3 chân là gì?