Vì sao cầu thủ bị phạt thẻ vàng khi cởi áo ăn mừng?

 Trong bóng đá, thẻ vàng được dùng để cảnh cáo cầu thủ thi đấu sai luật, những pha triệt hạ thô bạo, những hành vi phi thể thao hoặc phản ứng thái quá. Trong một trận đấu, nếu phải nhận 2 thẻ vàng, cầu thủ đó sẽ bị đuổi khỏi sân và còn bị cấm thi đấu thêm một trận.Tuy nhiên, một trường hợp khác khiến các cầu thủ phải nhận thẻ vàng, đó là cởi áo ăn mừng. Đây là điều luật gây nhiều tranh cãi kể từ khi được ban hành, bởi các cầu thủ rất khó kìm nén cảm xúc khi ghi bàn thắng quyết định. Vậy, vì sao hành động cởi áo phải nhận thẻ vàng nó không phản tinh thần thể thao?

Cristiano Ronaldo Barcelona Real Madrid Supercopa 13082017

Vì sao cầu thủ cởi áo sẽ bị thẻ vàng?
Các cầu thủ không được phép cởi áo để ăn mừng trong khi thi đấu. Đây là điều được ghi chú rõ ràng trong Luật thi đấu IFAB quy định cụ thể.Quy tắc phạt thẻ vàng với những cầu thủ cởi áo lần đầu tiên có hiệu lực vào năm 2004 vì một số lý do. Đầu tiên, nó nhằm hạn chế việc lãng phí thời gian càng nhiều càng tốt, đồng thời đây cũng là một hành động có thể bị xem là phi thể thao.

Quy định của FIFA về phạt thẻ vàng vì cởi áo

Các cầu thủ có thể ăn mừng khi ghi bàn nhưng không được quá mức. Việc thực hiện những màn ăn mừng được dàn dựng trước không được khuyến khích và không nên lãng phí quá nhiều thời gian. Rời sân để ăn mừng bàn thắng không phải là hành vi đáng bị phạt thẻ vàng nhưng các cầu thủ nên quay lại sân càng sớm càng tốt.

Cầu thủ phải bị cảnh cáo ngay cả khi bàn thắng không được công nhận vì:

Leo lên hàng rào hoặc tiếp cận khán giả có thể dẫn đến các vấn đề mất an toàn hoặc an ninh trật tự

Ăn mừng một cách khiêu khích, chế nhạo hoặc kích động người khác

Che đầu hoặc mặt bằng khẩu trang hoặc vật dụng tương tự
Cởi áo hoặc dùng áo che đầu

Những cầu thủ nổi tiếng bị phạt thẻ vàng vì cởi áo ăn mừng
Đã có một số trường hợp nổi tiếng về việc cầu thủ bị phạt thẻ vàng vì hành vi ăn mừng quá khích.

Tại World Cup 2022, Vincent Aboubakar của Cameroon đã nhận thẻ vàng thứ hai và bị đuổi khỏi sân vì cởi áo sau khi ghi bàn thắng muộn vào lưới Brazil giúp đội tuyển thắng 1-0. Mặc dù Cameroon cuối cùng vẫn giành được chiến thắng nhưng đại diện châu Phi phải thi đấu trong những phút cuối trong tình trạng thiếu người và bị Brazil dồn ép.

Mario Balotelli cũng từng nhận nhiều thẻ phạt vì ăn mừng bàn thắng. Trong đó nổi tiếng nhất là màn ăn mừng vén áo qua đầu để lộ thông điệp có nội dung “Why Aways Me?” sau khi ghi bàn vào lưới MU. Anh cũng làm điều tương tự khi ghi bàn vào lưới Đức ở bán kết Euro 2012. Màn ăn mừng cởi áo khỏe cơ bắp của Balotelli từng gây sốt một thời gian dài.

Mario Balotelli

Mario Balotelli
Luật trên áp dụng với cả bóng đá nữ. Tuy nhiên, những màn ăn mừng cởi áo thường ít xảy ra với bóng đá nữ, nhưng không phải không có. Brandi Chastain đã ghi bàn thắng quyết định trong trận chung kết World Cup nữ 1995 với Trung Quốc, cô sau đó đã cởi áo đầy phấn khích, và trở thành một trong những khoảnh khắc nổi tiếng nhất lịch sử bóng đá nữ.

Trong một khoảnh khắc tương tự tại Euro nữ 2022, Chloe Kelly cũng làm điều tương tự sau khi ghi bàn thắng quyết định trong trận chung kết với Đức, và chấp nhận bị phạt thẻ sau đó. Trận đấu kết thúc với chức vô địch thuộc về Chloe và tuyển Anh.

Bài đăng phổ biến

Con ốm tìm chồng cũ bị vứt cho 50k đuổi đi, về nhận tin nhắn tôi vỡ òa hạnh phúc

Mở quán trà sữa để mưu sinh sau khi ly hôn, ấy vậy mà hôm nào cũng có đơn đặt cả chục ly, tôi bán tính bán nghi đi giao rồi 'khóc cạn nước mắt' khi biết người đặt

Bát hương có 4 dấu hiệu này là không ổn, gia chủ phải thay gấp

Muốn chung sống với bồ nhí, tôi ghì tay ép vợ ký vào đơn ly hôn, ngày ra tòa em cười man rợ rồi tiết lộ bí mật khiến tôi điêu đứng hoảng loạn

10 ngày cuối tháng 04/ 2024 âm lịch, 4 tuổi ăn nên làm ra,

Chồng kệ đơn ly hôn rồi đuổi vợ ra khỏi nhà, tôi vừa ra đến bến xe thì cô bồ nhí của anh chạy đến nói: '7 ngày nữa em sẽ lấy lại mọi thứ cho chị'

ĐT Việt Nam loại 5 cầu thủ trước khi lên đường sang Indonesia

Các cụ nhắc nhở: "Xây nhà 3 chân của cải đội nón đi hết", nhà 3 chân là gì?

Nhà nồm ẩm chớ nên bật quạt, làm theo cách này 5 phút là nhà khô cong