Nghiên cứu cho thấy 50% cha mẹ lâm vào cảnh nợ nần vì con cái: Lý do lối sống độc thân hoặc kết hôn không sinh đẻ ngày một tăng

 

“Tiền đâu để nuôi con?” đang là câu hỏi áp lực nhất hiện nay với giới trẻ, dẫn đến tỷ lệ độc thân hoặc kết hôn nhưng không sinh con tăng cao.Tờ Fortune cho hay quan niệm được làm cha mẹ là niềm vui vô giá đang bị thách thức chưa từng thấy khi một nửa số phụ huynh tại Mỹ hiện nay đang lâm vào cảnh nợ nần vì phải nuôi dưỡng con cái.

Ngay cả khi lạm phát đã qua thời đỉnh cao đầu năm 2023 thì chi phí cho mọi thứ từ xe nôi, xe đẩy cho đến tã trẻ em hay sữa bột hiện đều vẫn quá cao so với thu nhập bình quân của người Mỹ.

Một cuộc khảo sát của Lending Tree cho thấy ¾ số người được hỏi thừa nhận chi phí sinh và nuôi con đắt hơn quá nhiều so với họ tưởng tượng. Khoảng 45% cho biết họ đang phải chi quá nhiều tiền cho con cái để có thể đuổi kịp những “tiêu chuẩn” của các bậc cha mẹ khác.

Ảnh minh họa

Thậm chí, khoảng 55% số phụ huynh Mỹ cho biết họ đã tiêu sạch tiền tiết kiệm dẫn đến nợ nần chỉ để trang trải cho con cái, dù tất cả các ông bố bà mẹ này đều không hối hận khi phải làm như vậy.

Tuy nhiên, thông tin này lại khiến nhiều bạn trẻ lo lắng, thậm chí tác động tiêu cực đến cả những cặp vợ chồng trẻ muốn được tự do tài chính và sống thoải mái hơn là phải bù đầu kiếm tiền chăm con.

Nói không với con cái

Số liệu của Lending Tree cho thấy chi phí chăm sóc con cái chủ yếu đến từ thực phẩm (21%), các dịch vụ chăm sóc (19%) và quần áo (13%). Tuy nhiên số liệu này chưa tính đến những chi phí tiềm ẩn khác cho con cái khi chúng trưởng thành, đó là tiền học phí hay những khoản chi phí khác trong cuộc chạy đua của các bậc cha mẹ.

Việc con cái bị đem ra làm so sánh, trở thành tiêu chuẩn đánh giá của cha mẹ giờ đây đã quá phổ biến khiến chuyện không cho con đi học thêm, không đủ tiền theo học trường tốt, không mua sắm được quần áo, đồ dùng hàng hiệu cho con so với các bạn cùng lứa đã bị đưa ra làm cái cớ để chỉ trích.

Theo Lending Tree, khoảng 80% số phụ huynh tại Mỹ đã chấp nhận hy sinh cho con cái, giảm chi tiêu của bản thân, lùi thời hạn nghỉ hưu hoặc thậm chí từ bỏ các cơ hội sự nghiệp để nuôi nấng thế hệ sau.

Ảnh minh họa

Tuy nhiên áp lực lạm phát và những tiêu chuẩn khắt khe của xã hội đang đè nặng lên vai các cặp vợ chồng.

Một nghiên cứu của Viện Brookings năm 2015 cho thấy chi phí trung bình để nuôi một đứa trẻ tại Mỹ vào khoảng 18.271 USD/năm, tính riêng cho kịch bản một cặp vợ chồng có thu nhập trung bình đã kết hôn và có hai con.

Trong khi đó tờ Wall Street Journal (WSJ) cho biết chi phí bình quân để nuôi một đứa trẻ đến tuổi đi học cấp 3 tại Mỹ ước tính vào khoảng 310.605 USD, chiếm tỷ trọng quá lớn trong tổng tài sản tích lũy ngay cả với các cặp đôi kết hôn nhưng không sinh con.

Hầu hết các cặp cha mẹ đều muốn điều tốt nhất cho con cái, khiến chúng có được cuộc sống thoải mái sau này. Tuy nhiên chính điều này cũng khiến nhiều bạn trẻ hay cặp vợ chồng mới cưới ngại ngần sinh con vì không muốn thế hệ sau phải khổ như mình, hoặc đơn giản là do họ chưa có đủ tiền nuôi con.

Theo Fortune, khoảng 31% số người Mỹ được hỏi hiện nay cho biết họ không sinh thêm con vì tình hình tài chính không cho phép.

Đồng quan điểm, nghiên cứu của Viện Pew cho thấy tỷ lệ giới trẻ quyết định không sinh con đã tăng từ 37% năm 2018 lên 44% năm 2022.

Bài toán tự do tài chính

Tờ Business Insider (BI) cho hay áp lực nuôi con quá lớn đang khiến ngày càng nhiều bạn trẻ quyết định sống độc thân hoặc kết hôn nhưng không sinh con (DINK).

DINK (Double Income No Kids) là lối sống mà các cặp đôi không sinh con, cùng nhau kiếm tiền để có thu nhập kép nhằm hưởng thụ mà không bị mất một nguồn thu do vợ/chồng phải ở nhà chăm con cái.

Trớ trêu thay, lối sống này lại đang đem về những kết quả tài chính tích cực khi những cặp đôi DINK có lượng tài sản ròng tích lũy hàng năm nhiều hơn các nhóm khác.

Báo cáo về tình hình tài chính tiêu dùng của Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) cho thấy mức tài sản ròng bình quân của các cặp đôi DINK vào khoảng 399.000 USD năm 2023, cao hơn 100.000 USD so với năm 2019.

Trong khi đó, mức tài sản ròng tích lũy được của các gia đình có con nhỏ chỉ vào khoảng 250.600 USD.

Mặc dù báo cáo của FED không nêu rõ nhưng tờ BI nhận định với tỷ lệ thất nghiệp thấp ở Mỹ hiện nay thì đa phần các cặp đôi DINK đều có thu nhập kép từ cả vợ lẫn chồng.

Ảnh minh họa

Số liệu của Cục điều tra dân số Mỹ năm 2021 cho thấy giới trẻ ngày nay ngày càng ưa chuộng lối sống thu nhập kép và không con cái.

Thậm chí xu thế này còn đang lan sang cả những lớp người cao tuổi hơn. Ví dụ khảo sát cho thấy 1/5 số người trong độ tuổi 55-64 tại Mỹ là sống không có con, qua đó cho thấy tỷ lệ các cặp đôi DINK sẽ tăng mạnh trong tương lai.

Hậu quả từ đại dịch

Giáo sư Misty Heggeness của trường đại học Kansas nhận định một trong những nguyên nhân chính khiến xu thế DINK gia tăng là tình hình kinh tế trong cũng như hậu đại dịch Covid-19 đã làm thay đổi cách mọi người chi tiêu, tiết kiệm.

Năm 2020 khi đại dịch diễn ra, tiêu dùng tại Mỹ suy giảm còn lượng tiền tiết kiệm tăng lên. Mọi người bị hạn chế đi lại nên không cần chi tiêu nhiều, không tốn tiền xăng xe cùng vô số những chi phí khác.

Trong khi đó người lao động vẫn làm việc từ xa để nhận lương, chưa kể các khoản tiền hỗ trợ chống dịch từ chính phủ.

Ảnh minh họa

Nếu những cặp đôi có con phải chi tiền nhiều hơn mua đồ cho con cái trong mùa dịch, hoặc những chi phí cho gia đình do sinh hoạt tại gia nhiều hơn thì những DINK lại không có nhiều lo lắng như vậy.

Đối với nhóm người độc thân, họ lại chẳng thể có thu nhập kép được như các cặp DINK dù không phải lo cho con cái.

Thế rồi khi đại dịch đi qua, những cặp đôi DINK đối mặt ít thách thức trong nền kinh tế hơn với thu nhập kép, trong khi các gia đình có con nhỏ vấp phải vô số vấn đề, từ tìm kiếm bảo mẫu, chi phí trông trẻ tăng, không được phép làm online nữa…

Nhóm người độc thân hậu đại dịch cũng chẳng dễ dàng hơn khi thị trường lao động có nhiều biến động.

Lãi suất tăng cao cùng lạm phát khiến cuộc sống chỉ phụ thuộc vào 1 nguồn thu nhập không chắc chắn khiến việc tích lũy tài sản ròng trở nên kém hiệu quả hơn so với DINK.

Nuôi chó thay vì sinh con

Khảo sát của FED cho thấy những cặp đôi DINK có lượng tiền tiết kiệm cao hơn nhiều so với những nhóm khác, đạt bình quân 103.140 USD tích cóp được trong năm nay.

Trên thực tế, tờ BI nhận định người Mỹ đang ngày một kết hôn muộn hơn và xu thế DINK dường như trở thành lối sống mới.

Thế hệ trẻ ngày nay đang dần từ bỏ những áp lực truyền thống về việc phải mua nhà, kết hôn, sinh con mà thay vào đó là những mối quan tâm cho sức khỏe bản thân lẫn gia đình, sự thay đổi môi trường, khí hậu…

Tờ BI cho hay những khó khăn trong việc buộc phải chạy đua tìm kiếm bạn đời, kết hôn, sinh con cùng các áp lực tài chính đi kèm đã đè bẹp khát vọng hôn nhân của giới trẻ.

Đó là chưa kể những đổ vỡ trong quá trình yêu đương, ly hôn, phải nuôi con một mình càng khiến DINK thành một lựa chọn sáng giá hơn bất chấp chúng có ảnh hưởng lâu dài thế nào đến lực lượng lao động hay thị trường tiêu dùng.

“Việc có con như một lựa chọn xa xỉ thời nay vậy”, giáo sư Heggeness thừa nhận.

“Cuộc sống là những sự lựa chọn. Việc lựa chọn không sinh con sẽ cho chúng ta cơ hội để làm những gì mình muốn và hưởng thụ một cuộc sống tốt hơn”, anh Jasmen Rogers, một chuyên gia tư vấn 33 tuổi đang sống theo kiểu DINKWAD (Kết hôn, nuôi chó nhưng không sinh con) cho biết.

Bài đăng phổ biến

Con ốm tìm chồng cũ bị vứt cho 50k đuổi đi, về nhận tin nhắn tôi vỡ òa hạnh phúc

Mở quán trà sữa để mưu sinh sau khi ly hôn, ấy vậy mà hôm nào cũng có đơn đặt cả chục ly, tôi bán tính bán nghi đi giao rồi 'khóc cạn nước mắt' khi biết người đặt

Bát hương có 4 dấu hiệu này là không ổn, gia chủ phải thay gấp

10 ngày cuối tháng 04/ 2024 âm lịch, 4 tuổi ăn nên làm ra,

Muốn chung sống với bồ nhí, tôi ghì tay ép vợ ký vào đơn ly hôn, ngày ra tòa em cười man rợ rồi tiết lộ bí mật khiến tôi điêu đứng hoảng loạn

ĐT Việt Nam loại 5 cầu thủ trước khi lên đường sang Indonesia

Chồng kệ đơn ly hôn rồi đuổi vợ ra khỏi nhà, tôi vừa ra đến bến xe thì cô bồ nhí của anh chạy đến nói: '7 ngày nữa em sẽ lấy lại mọi thứ cho chị'

Các cụ nhắc nhở: "Xây nhà 3 chân của cải đội nón đi hết", nhà 3 chân là gì?

FIFA lần đầu công bố BXH, Việt Nam có thứ hạng cao ngỡ ngàng