Lãi gấp 50 lần vì đầu tư bất động sản thay vì giữ vàng

 

Ba mẹ tôi mua cái ao năm 1993 với giá 2 cây vàng, giờ có người sẵn sàng trả 8,5 tỷ đồng để mua lại.

Nói rõ hơn về quan điểm “Mua nhà ‘chờ đợi là thua'” trong bài viết trước, tôi xin lấy một ví dụ thế này để so sánh:

Bất động sản đầu tiên mà ba mẹ tôi mua là cái ao mặt tiền dọc Quốc lộ 50 ở Bình Chánh, TP HCM năm 1993, giá 2 cây vàng. Giờ căn nhà bên cạnh đó người ta mới bán 10 tỷ đồng. Nếu tôi cần bán ngay cái ao đó, giá chắc chắn không dưới 8,5 tỷ đồng (tức khoảng 100 cây vàng). Tức là nhờ việc đầu tư bất động sản, chúng tôi đã lãi gấp 50 lần so với việc mua vàng. Chưa kể bao nhiêu năm cho thuê cũng đem lại một khoản thu nhập không nhỏ nữa.

Bất động sản đầu tiên anh họ tôi mua vào khoảng năm 2005-2006, giá 850 triệu đồng (khoảng 90 cây vàng). Bây giờ, anh có thể dễ dàng bán lại với giá 15 tỷ đồng (thực tế xung quanh người ta đã chốt giá cao hơn), tức là khoảng gần 180 cây vàng. Vậy là anh mua đất lãi gấp đôi mua vàng. Chưa kể, bao nhiêu năm ở đây chẳng phải lo chuyện đi thuê nhà, tiết kiệm đáng kể.


Bất động sản đầu tiên tôi tự thân mua là vào năm 2019. Lúc đó, vàng giá hơn 40 triệu đồng. Sau đó, năm 2022, tôi bán đất, lãi hơn gấp ba lần tiền mua vào. Trong khi đó, đến tận bây giờ, giá vàng mới chỉ tăng gấp hai.

Bất động sản tận cùng thất vọng mà ba mẹ tôi mua năm 1996 với giá 75 cây vàng. Đến nay, mức giao dịch đâu đó 100 cây vàng. Tính ra, hơn 20 năm, ba mẹ tôi lãi hơn 20 cây vàng. Dù là khoản đầu tư kém nhất của mình, nhưng so với vàng tính ra vẫn lãi. Nếu năm đó bố mẹ dùng số vàng đó mua nơi khác, chắc giờ đã lãi hơn cả chục lần.

Nói vậy để thấy, sự thật là giá nhà vẫn tăng trong dài hạn, chỉ có người chậm chân là cứ than khóc vì không đuổi kịp giá nhà. Tôi cũng hiểu là tương lai giới trẻ sẽ ngày càng khó mua nhà, trong đó có con, cháu tôi. Thế nên, ngay từ đời trước, nếu có điều kiện là tôi mua bất động sản ngay và để dành cho đời sau.

Giá nhà bây giờ cao hơn hẳn 20 năm trước. Nói trắng ra là ai mua nhà từ 20 năm trước thì giờ sẽ lời to. Tất nhiên, tôi không khẳng định bất động sản là kênh đầu tư sinh lời cao nhất. Nếu cầm số tiền đó đầu tư vào chứng khoán trong 20 năm qua, có khi còn tăng nhiều hơn. Ai giỏi, phù hợp với kênh nào thì nên đầu tư kênh ấy.

Tuy nhiên, riêng về lĩnh vực bất động sản, nếu mua để đầu cơ thì còn phải cân nhắc nguồn vốn, kênh này, kênh kia… còn mua để ở hay mua thêm đất để dành cho con cháu sinh sống sau này thì lời khuyên của tôi là nên mua càng sớm càng tốt. Vì càng để lâu, mua nhà sẽ càng khó. Bạn cứ bán đất rồi đem tiền gửi ngân hàng, sau này rút ra xem có mua được nhà không?

Trong ngắn hạn, bất động sản có thể “đóng băng” trong 2-3 năm, nhưng 5-10 năm sau thì không phải lo đến lời lãi. Bất động sản những năm 2008-2009 từng được xem là đỉnh. Ấy vậy mà đến giờ, biết bao người ao ước giá mà có thể mua được với giá năm đó. Nên tôi tin, bất động sản vẫn là một kênh đầu tư dài hạn an toàn và sinh lời tốt

Bài đăng phổ biến

Con ốm tìm chồng cũ bị vứt cho 50k đuổi đi, về nhận tin nhắn tôi vỡ òa hạnh phúc

Mở quán trà sữa để mưu sinh sau khi ly hôn, ấy vậy mà hôm nào cũng có đơn đặt cả chục ly, tôi bán tính bán nghi đi giao rồi 'khóc cạn nước mắt' khi biết người đặt

Bát hương có 4 dấu hiệu này là không ổn, gia chủ phải thay gấp

Muốn chung sống với bồ nhí, tôi ghì tay ép vợ ký vào đơn ly hôn, ngày ra tòa em cười man rợ rồi tiết lộ bí mật khiến tôi điêu đứng hoảng loạn

10 ngày cuối tháng 04/ 2024 âm lịch, 4 tuổi ăn nên làm ra,

Chồng kệ đơn ly hôn rồi đuổi vợ ra khỏi nhà, tôi vừa ra đến bến xe thì cô bồ nhí của anh chạy đến nói: '7 ngày nữa em sẽ lấy lại mọi thứ cho chị'

ĐT Việt Nam loại 5 cầu thủ trước khi lên đường sang Indonesia

Các cụ nhắc nhở: "Xây nhà 3 chân của cải đội nón đi hết", nhà 3 chân là gì?

Nhà nồm ẩm chớ nên bật quạt, làm theo cách này 5 phút là nhà khô cong