Bóng hồng 19 tuổi trong hàng ngũ cảnh sát diễu binh Điện Biên Phủ

   

Cô sinh viên năm nhất của Học viện Cảnh sát nhân dân vinh dự và xúc động khi trở thành Khối trưởng Khối nữ Cảnh sát cơ động trong hàng ngũ diễu binh chào mừng Lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ.

Tiếng chuông báo thức vang lên, điểm 4h30 sáng. Bầu trời Điện Biên khi này còn tờ mờ. Khu ở của các nữ đặc nhiệm tham gia diễu binh tại Lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ dần sáng đèn.

Hà Anh cùng những người bạn bắt đầu thức giấc. Cô gái sinh năm 2005 là sinh viên năm nhất Học viện Cảnh sát nhân dân. Sau 2 tháng học điều lệnh tại trường, Hà Anh và các bạn cùng lớp được tham gia buổi kiểm tra về thể lực, cách thức thực hiện điều lệnh. Gần cuối tháng 4, cả đội di chuyển quãng đường 450km từ Hà Nội lên thành phố Điện Biên Phủ để tham gia đợt huấn luyện diễu binh.

Tác phong nhanh nhẹn, các cô gái nhanh chóng chỉnh trang, mọi công việc của cả đoàn phải hoàn thành trước 5h30 để kịp ăn sáng và lên xe di chuyển đến điểm diễu binh tại sân vận động thành phố.

Hà Anh mở chiếc hộp nhựa nhỏ, bên trong đựng những món đồ trang điểm đơn giản. “Hồi cấp 3, em không biết trang điểm, cũng chẳng làm đẹp bao giờ. Mới đầu nhìn những lọ kem, hộp phấn em cũng hí hoáy không biết dùng ra sao. Từ lúc vào trường và đặc biệt khi tham gia diễu binh, tay nghề trang điểm của em lên hẳn. Cái gì không thạo thì nhờ bạn bè giúp, vui lắm”, cô nói.

Trong phòng sẽ có những cô gái đảm nhận vai trò rất quan trọng cho buổi sáng khi người thì kẻ mắt, người tết tóc, chỉnh trang phục… cho các bạn còn lại.

5h40, tiếng còi hiệu báo giờ cơm sáng vang lên. Toàn đội nhanh chóng di chuyển về nhà ăn.

5h55, còi hiệu vang lên lần nữa báo giờ tập trung. Chỉ đúng 5 phút sau, toàn đoàn nữ cảnh sát cơ động có mặt tại sân trong trang phục chỉnh tề rồi di chuyển ra xe lên đường.

6h30, đoàn xe có mặt gần khu vực sân vận động thành phố Điện Biên Phủ. Sáng 3/5 diễn ra buổi sơ duyệt chương trình Lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ với hơn 12.000 người tham gia.

7h, các đội hình xếp hàng ngay ngắn vào vị trí chờ hiệu lệnh. Đúng 7h15, lễ diễu hành bắt đầu.

8h45, khối nữ Chiến sĩ Cảnh sát cơ động bước vào lễ đài với những bước đi dứt khoát. Đây là lực lượng vũ trang chiến đấu tập trung, có tính cơ động rất cao, luôn có mặt ở những điểm nóng, phức tạp về an ninh, trật tự; phối hợp chặt chẽ với các lực lượng, kịp thời giải quyết các tình huống đột xuất, phức tạp.

Đi đầu khối là Hà Anh trong bộ quân phục chỉnh tề, gương mặt nghiêm nghị. Nữ chiến sĩ chia sẻ, cô mới chỉ học điều lệnh 2 tháng ở trường. Với sinh viên năm nhất, điều lệnh cũng như những môn học khác luôn được tuân thủ nghiêm ngặt.

Kể về những ngày tập luyện tại Điện Biên, Hà Anh chia sẻ, hồi đầu cô gái quê Thái Nguyên vì chưa từng đặt chân đến mảnh đất này nên có phần “sốc nhiệt” bởi nắng nóng. “Nhưng trên hết, sau những sự mệt mỏi về thể xác, chúng tôi nhận được nhiều hơn thế gấp bội. Đó là khi người dân đứng hai bên đường vẫy cờ, ca hát. Những ngày nắng oi ả, họ chạy tới tiếp nước, quạt tay cho cả đội lúc nghỉ ngơi. Tình cảm lắm”, Hà Anh nói.

Khoảnh khắc cô gái nhớ như in là vào buổi tối của ngày tập đầu tiên, một gia đình đã khệ nệ bê những thùng nước mát lạnh tới nơi ở của đoàn để gửi tặng. Những cô gái trẻ xa nhà vì thế luôn cảm thấy ấm áp
Trong những ngày này, Hà Anh và bạn bè tuân thủ nghiêm ngặt quy định không sử dụng điện thoại. Chỉ có cuối tuần, cô mới có thời gian gọi về cho bố mẹ ở quê. Cô chia sẻ, mỗi cuộc gọi có thể dài tới vài tiếng đồng hồ, bố mẹ chỉ xoay quanh việc ăn uống của con gái rồi kể với cô rằng ông bà đã háo hức như nào để chờ ngày trông thấy con trên truyền hình.

“Mình chỉ muốn bố mẹ yên lòng. Bố mẹ hãy tin tưởng vào cô con gái bé nhỏ này, con vẫn khỏe và làm tốt nhiệm vụ của mình”, Hà Anh xúc động nói.

Bài đăng phổ biến

Mở quán trà sữa để mưu sinh sau khi ly hôn, ấy vậy mà hôm nào cũng có đơn đặt cả chục ly, tôi bán tính bán nghi đi giao rồi 'khóc cạn nước mắt' khi biết người đặt

Bát hương có 4 dấu hiệu này là không ổn, gia chủ phải thay gấp

10 ngày cuối tháng 04/ 2024 âm lịch, 4 tuổi ăn nên làm ra,

Muốn chung sống với bồ nhí, tôi ghì tay ép vợ ký vào đơn ly hôn, ngày ra tòa em cười man rợ rồi tiết lộ bí mật khiến tôi điêu đứng hoảng loạn

Con ốm tìm chồng cũ bị vứt cho 50k đuổi đi, về nhận tin nhắn tôi vỡ òa hạnh phúc

ĐT Việt Nam loại 5 cầu thủ trước khi lên đường sang Indonesia

Các cụ nhắc nhở: "Xây nhà 3 chân của cải đội nón đi hết", nhà 3 chân là gì?

FIFA lần đầu công bố BXH, Việt Nam có thứ hạng cao ngỡ ngàng

Nhà nồm ẩm chớ nên bật quạt, làm theo cách này 5 phút là nhà khô cong