Bích Tuyền xuất sắc nhất AVC Challenge Cup: Đối chuyền là vị trí gì?

 Thi đấu ở vị trí đối chuyền, Bích Tuyền đã tỏa sáng ở AVC Challenge Cup 2024 khi giúp đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam giành chức vô địch.

Bích Tuyền đã ghi 114 điểm ở AVC Challenge Cup 2024 và góp phần quan trọng giúp đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam bảo vệ thành công chức vô địch cũng như có lần thứ 2 dự FIVB Challenger Cup. VĐV 24 tuổi quê Vĩnh Long còn đoạt giải MVP (VĐV xuất sắc nhất) ở AVC Challenge Cup 2024.Trong quá khứ, Bích Tuyền từng được đào tạo, thi đấu ở các vị trí chủ công và phụ công. Trong giải đấu vừa kết thúc tại Philippines, vận động viên cao 1m88 tỏa sáng ở vị trí đối chuyền khi cô có những cú đập như búa máy với tầm bật đà 3,13m.


Bích Tuyền tỏa sáng ở AVC Challenge Cup 2024 (Ảnh: AVC)

Bích Tuyền tỏa sáng ở AVC Challenge Cup 2024 (Ảnh: AVC)Đối chuyền (tiếng Anh là opposite hitter) là một vị trí trong môn bóng chuyền. Hiểu nôm na, đối chuyền là tay đập đứng đối diện với chuyền hai trên sân và là vận động viên tấn công trong sơ đồ 5-1. Đối chuyền còn được gọi là tay đập bên phải (right-side hitter) theo vị trí trên sân, khác với chủ công (outside hitter, còn gọi là tay đập bên trái).

Trang web của Liên đoàn bóng chuyền thế giới (FIVB) nêu định nghĩa về đối chuyền: “Đối chuyền có cùng vai trò chính như chủ công, tấn công từ hàng phía trước và hàng phía sau, chuyền bóng và phòng ngự. Vai trò của họ cũng bao gồm chặn bóng của chủ công đối phương”.

FIVB cũng cung cấp định nghĩa khác về tên đối chuyền là do người chơi ở vị trí này đứng đối diện với chủ công bên phía đối phương.

Đối chuyền có nhiệm vụ phòng thủ ở khu vực dưới lưới. Khi đối thủ tấn công thì đối chuyền lập tức lao ra chắn bóng. Bên cạnh đó, đối chuyền còn có thể đỡ, chuyền bóng cho đồng đội.Theo trang Hoovermetcomplex“Đối chuyền là người có sự cân bằng giữa phòng thủ và tấn công. Các đối chuyền có nhiều cơ hội để đập bóng nên giống như chủ công, khả năng bật nhảy với đối chuyền là rất quan trọng. Sự khác biệt chính khiến người đối chuyền trở nên khác biệt là trách nhiệm phòng thủ của họ. Có thể đỡ bóng giao từ đội đối phương chỉ là một trong nhiều yêu cầu của vị trí chuyên biệt này”.

Bích Tuyền tỏa sáng ở vị trí đối chuyền.

Đối chuyền xuất sắc nhất là ai?

Các đặc điểm chính của đối chuyền theo trang Dicaseducacaofisica là: có chiều cao tốt và sở hữu những cú đập mạnh mẽ, có kỹ thuật tấn công chính xác (spike – đập bóng, dink – bỏ nhỏ), chuyên tấn công cuối lưới và cuối sân.

Trong khi đó, Volleyballadvice, đối chuyền thường là người ghi nhiều điểm nhất trên sân và được các CĐV hâm mộ nhất. Khác với libero và chuyền hai, đối chuyền không di chuyển quá nhiều trên sân.

Tuy nhiên đối chuyền cũng có thể sắm vai chuyền hai dự phòng trong bối cảnh chuyền hai không thể có bóng. Đối chuyền và chủ công là 2 vị trí được trả lương cao nhất trong bóng chuyền. Đây cũng là 2 vị trí được quan tâm, săn đón và có nhiều fan nhất.

Theo trang Volleybox, top 5 đối chuyền xuất sắc nhất thế giới mọi thời đại là Ekaterina Gamova (Nga), Sheilla Castro (Brazil), Tijana Boskovic (Serbia), Paola Enogu (Italy) và Taismary Aguero (Cuba).

Cũng theo Volleybox, những đối chuyền nổi tiếng của bóng chuyền Việt Nam là Phạm Thị Yến, Hoàng Thị Kiều Trinh, Bích Tuyền, Đoàn Thị Xuân, Đặng Thị Kim Thanh…

Bài đăng phổ biến

Con ốm tìm chồng cũ bị vứt cho 50k đuổi đi, về nhận tin nhắn tôi vỡ òa hạnh phúc

Mở quán trà sữa để mưu sinh sau khi ly hôn, ấy vậy mà hôm nào cũng có đơn đặt cả chục ly, tôi bán tính bán nghi đi giao rồi 'khóc cạn nước mắt' khi biết người đặt

Bát hương có 4 dấu hiệu này là không ổn, gia chủ phải thay gấp

Muốn chung sống với bồ nhí, tôi ghì tay ép vợ ký vào đơn ly hôn, ngày ra tòa em cười man rợ rồi tiết lộ bí mật khiến tôi điêu đứng hoảng loạn

10 ngày cuối tháng 05/ 2024 âm lịch, 4 tuổi ăn nên làm ra,

Chồng kệ đơn ly hôn rồi đuổi vợ ra khỏi nhà, tôi vừa ra đến bến xe thì cô bồ nhí của anh chạy đến nói: '7 ngày nữa em sẽ lấy lại mọi thứ cho chị'

Hóa ra mọt gạo sợ nhất là “nó”, bỏ một ít vào túi gạo, để nửa năm cũng không lo có sâu mọt

Ngân hàng thanh lý loạt ôtô xăng VinFast chỉ từ 255 triệu để thu hồi và xử lý nợ: Món hời không thể bỏ qua của người dùng

Các cụ nhắc nhở: "Xây nhà 3 chân của cải đội nón đi hết", nhà 3 chân là gì?