Đĩa trái cây nên đặt bên phải hay bên trái bàn thờ mới đúng? Tưởng đơn giản nhưng rất nhiều nhà làm sai

Theo quan niệm dân gian, đĩa trái cây trên bàn thờ cần đặt ở vị trí phù hợp để tạo sự cân đối, giúp cầu bình an, tài lộc gia đình.

Vì sao phải đặt trái cây lên bàn thờ?

Thờ cúng tổ tiên, thần linh là phong tục gắn liền với cuộc sống của nhiều thế hệ người Việt. Việc thờ cúng này mang ý nghĩa tưởng nhớ cội nguồn và cũng gửi gắm những ước mong về cuộc sống yên bình, những điều tốt lành sẽ đến với gia đình.

Vào những ngày Rằm, mùng 1, lễ Tết, giỗ chạp, các gia đình sẽ chuẩn bị đĩa trái cây để dâng lên thần linh, tổ tiên.

trai-cay-tren-ban-tho-01

Các loại quả được coi là biểu tượng của sự sung túc. Bên trong quả có hạt tượng trưng cho sự sôi, trường tồn.

Mỗi loại quả lại mang đến một ý nghĩa riêng biệt. Thông thường, những loại quả được đặt trên bàn thờ là quả có vừa chín tới, màu sắc đẹp mắt, có hương thơm dịu nhẹ. Tránh đặt những quả có gai nhọn, có mùi khó chịu, những quả bị nát, chín nẫu.

Cách sắp xếp trái cây trên bàn thờ

Thông thường, người ta chọn bày mâm ngũ quả - 5 loại quả trên bàn thờ tương tứng với 5 yếu tố của ngũ hành là Kim - Mộc - Thủy - Hỏa - Thổ. Màu sắc của các loại quả tuân theo ngũ hành ví dụ quả màu đỏ tượng trưng cho may mắn, phú quý; quả màu vàng đại diện cho sự sung túc...

Các loại quả thường được chọn để dâng cúng là dưa hấu, thanh long, táo, đu đủ, sung, dứa, bưởi, cam, phật thủ...

Tùy theo điều kiện mà gia chủ có thể chuẩn bị loại quả cho phù hợp để đặt lên bàn thờ.

Nên đặt trái cây ở vị trí nào trên bàn thờ?

Theo quan niệm dân gian, bát hương sẽ đặt ở ngay giữa bàn thờ tượng tượng trưng cho trung tâm, tinh tú hội tụ. Hai bên bát hương sẽ để đèn dầu hoặc nến tượng trưng cho mặt trời, mặt trăng.

Mâm quả sẽ được đặt trước, bát hương đặt sau, theo hướng của người cúng nhìn về phía bàn thờ.

trai-cay-tren-ban-tho-02

Ngoài ra, dân gian còn nguyên tắc "Đông bình, Tây quả", tức là bình hoa đặt phía Đông, trái cây đặt phía Tây. Cách sắp xếp này bắt nguồn từ nguyên tắc tự nhiên, mặt trời mọc ở phía Đông, lặn ở phía Tây, cây cối đơm hoa rồi mới kết trái. Vì vậy, trong thờ cúng, lọ hoa sẽ để ở phía Đông, mâm quả để ở phía Tây.

Cách xác định Đông - Tây trên bàn thờ: Hướng từ trong bàn thờ nhìn ra, bên trái (bên tả) của ông bà được coi là phía Đông; bên đối xứng (bên hữu) là phía Tây.

Nếu nhiều hơn một đĩa hoa quả thì gia chủ có thể sắp xếp cho phù hợp, cân đối.

* Thông tin mang tính chất tham khảo, chiêm nghiệm.

Đặt 7 loại quả này trên bàn thờ, bề trên ưng ý, gia chủ hứng lộc mỏi tay

Theo quan niệm phong thủy, những loại quả này mang ý nghĩa tốt, giúp thu hút tài lộc, may mắn.Quả lựu

Quả lựu tròn trịa, căng mọng, có màu đỏ hồng tươi thắm, bên trong chứa nhiều hạt tượng trưng cho sự may mắn, khỏe mạnh. Ngoài ra, loại quả này còn đại diện cho hạnh phúc gia đình, đông con nhiều cháu.

loai-qua-thap-huong-01

Cam, quýt, bưởi

Quả cam, quýt hay bưởi đều có dáng tròn, tượng trưng cho sự tròn đầy. Ngoài ra, những loại quả này còn có màu sắc tươi tắn, ngụ ý mang đến nhiều may mắn, tài lộc. Một số gia đình chọn loại bưởi ruột đỏ đặt lên bàn thờ để cầu may mắn.

Táo

Quả táo là loại trái cây được nhiều gia đình chọn để đặt lên bàn thờ vào các ngày lễ. Loại quả này có màu sắc bắt mắt, mùi thơm dịu nhẹ. Quả táo mang ý nghĩa mong bề trên phù hộ độ trì cho con cháu bình an, gia đình đoàn viên hạnh phúc, đầy đủ, sung túc.

loai-qua-thap-huong-02

Quả thanh long

Quả thanh long cũng là một loại trái cây thường được bày lên bàn thờ. Thanh long vỏ màu hồng, quả tròn mập mạp, các tai xanh cứng và hướng lên trên. Nhiều người chọn loại quả này để dâng cúng thần linh, tổ tiên với ý nghĩa gặp được thời vận tốt như rồng gặp mây.

Phật thủ

Phật thủ là loại quả có ý nghĩa tốt nên luôn luôn nằm trong danh sách các loại trái cây nên đặt lên bàn thờ để cúng tổ tiên, thần linh. Quả phật thủ có dáng như bàn tay Phật lại có mùi hương khá dễ chịu. Bày quả phật thủ trên bàn thờ mang ý nghĩa cầu mong sự che chở của thần linh, mong bình an đến với gia đình.

loai-qua-thap-huong-03

Xoài

Quả xoài có màu vàng tượng trưng cho Kim - đại diện cho tài lộc, tiền của. Trên mâm ngũ quả của người miền Nam, người ta thường chọn quả xoài bởi quả tên của loại quả này được phất âm gần giống từ "xài". Điều này tượng trưng cho việc tiền của dồi dào, tiêu thoải mái. Bên cạnh xoài, trên mâm ngũ quả còn có mãng cầu, sung, dừa, đu đủ để ghép thành "cầu sung vừa đủ xài".

Quả sung

Quả sung là loại quả dân dã được nhiều người chọn để dâng cúng trên bàn thờ. Ngoài loại sung nếp quê, hiện nay trên thị trường còn loại sung Mỹ - sung mật quả to, có thể bày trên bàn thờ.

Dâng cúng sung trên bàn thờ tượng trưng cho sự tròn đầy, sung mãn. Chùm sung nhiều quả đại diện cho sự sung túc, dồi dào, may mắn.

* Thông tin mang tính chất tham khảo, chiêm nghiệm.

Bài đăng phổ biến

Mở quán trà sữa để mưu sinh sau khi ly hôn, ấy vậy mà hôm nào cũng có đơn đặt cả chục ly, tôi bán tính bán nghi đi giao rồi 'khóc cạn nước mắt' khi biết người đặt

Bát hương có 4 dấu hiệu này là không ổn, gia chủ phải thay gấp

10 ngày cuối tháng 04/ 2024 âm lịch, 4 tuổi ăn nên làm ra,

Muốn chung sống với bồ nhí, tôi ghì tay ép vợ ký vào đơn ly hôn, ngày ra tòa em cười man rợ rồi tiết lộ bí mật khiến tôi điêu đứng hoảng loạn

Con ốm tìm chồng cũ bị vứt cho 50k đuổi đi, về nhận tin nhắn tôi vỡ òa hạnh phúc

ĐT Việt Nam loại 5 cầu thủ trước khi lên đường sang Indonesia

Các cụ nhắc nhở: "Xây nhà 3 chân của cải đội nón đi hết", nhà 3 chân là gì?

FIFA lần đầu công bố BXH, Việt Nam có thứ hạng cao ngỡ ngàng

Nhà nồm ẩm chớ nên bật quạt, làm theo cách này 5 phút là nhà khô cong