6 điều nên nhớ khi gửi tiết kiệm để tiền không bị “bốc hơi” mà sinh ra nhiều lãi: Ai không biết quá phí

 

Với những kinh nghiệm khi gửi tiết kiệm dưới đây bạn sẽ thấy chỉ có lợi mà không lo bị thất thoát tiền bạc.

Trong thời gian gần đây có rất nhiều vụ người dân gửi tiết tiết kiệm vào ngân hàng nhưng tới một ngày số tiền đó đột nhiên bị bốc hơi, khiến cho nhiều khách hàng rơi vào tình trạng hoang mang lo lắng. Chính vì vậy, để tránh gặp phải những tình huống khóc dở mếu dở như trên mọi người nên lưu ý những nguyên tắc này khi đi gửi tiết kiệm.

Phải gửi tiền trực tiếp tại quầy

Một trong những nguyên tắc khi gửi tiết kiệm là phải giao dịch tại quầy có camera ghi hình và đây là quy chế về tiền gửi, được quy định rõ tại các ngân hàng. Nhưng trên thực tế, vẫn có một số trường hợp đặc biệt với khách hàng VIP, thường được các nhân viên quen biết hỗ trợ mở tài khoản tiền gửi mà không đến ngân hàng thực hiện thủ tục theo quy định.

Bởi vì khi bạn không ký gửi tiền tại quầy sẽ không ai xác thực bạn có thật sự gửi tiền ở ngân hàng đó hơn. Bởi vì ở các ngân hàng đều có lắp camera khách tới giao dịch và ghi lại tất cả mọi giao dịch, khi có bất chắc xảy ra bạn sẽ được ngân hàng bảo vệ.

Tuyệt đối không nên ký sẵn chứng từ trống

Ông bà ta thường nói bút sa gà chết nên khi làm thủ tục gửi tiền hoặc rút, chuyển tiền, trong bất cứ trường hợp nào thì khách hàng cũng không được ký vào các tờ giấy trắng.

Nguyên nhân, tất cả các mẫu giấy tờ giao dịch về gửi hay rút, chuyển tiền của ngân hàng đều có nội dung rõ ràng và nhân viên nhà băng phải tuân thủ theo đúng quy trình của ngân hàng để giao dịch với khách.

Hơn nữa, với các mẫu giấy trắng đã có chữ ký của khách hàng, nhân viên ngân hàng vẫn có thể điền thông tin vào đó nhằm rút tiền của khách hàng theo nhiều cách khác nhau, thậm chí tin nhắn rút tiền cũng không được gửi đến số điện thoại mà khách hàng đã ký, vì có thể đã có sự thông đồng tại các bộ phận khác nhau.

Bí quyết gửi tiền tiết kiệm chỉ có lợi cho bạnBí quyết gửi tiền tiết kiệm chỉ có lợi cho bạn

Cần hiểu rõ giữa đầu tư và gửi tiết kiệm truyền thống

Ngày này khi bạn đi gửi tiết kiệm thường được nhân viên ngân hàng tư vấn về cách gửi tiết kiệm lãi suất cao hơn gửi tiết kiệm bình thường. Nếu như lãi suất ngân hàng binh thường giờ chỉ 5% thì gửi tiết kiệm theo cách nhân viên tư vấn sẽ có mức lãi suất tới 20-30%/năm.  Khách hàng cần phải tính táo thực chất nhân viên ngân hàng đang đánh tráo khái niệm đây không phải là gửi tiết kiệm mà là hình thức đầu tư. Họ huy động vốn của bạn vào đầu tư và nên nhớ rằng trong đầu tư có rủi ro. Nếu như đầu tư thua lỗ thì số tiền bạn bỏ vào đó sẽ không còn gì cả. Chính vì vậy, cần hiểu rõ bản chất của vấn đề để không rơi vào tình trạng mất tiền oan.

Cẩn trọng khi giao dịch trực tuyến

Khách hàng không nên vào các trang web lạ và có tính bảo mật kém trên máy tính hoặc điện thoại. Ngoài ra, bạn nên thường xuyên có chương trình quét virus của các hãng phần mềm uy tín và luôn cập nhật phiên bản mới; luôn tiếp nhận kịp thời các thông báo của ngân hàng nơi mở tài khoản về các cảnh báo rủi ro trong giao dịch trực tuyến…

Cách gửi tiết kiệm thông minh để tiền không bốc hơi lãi suất caoCách gửi tiết kiệm thông minh để tiền không bốc hơi lãi suất cao

Lựa chọn hình thức gửi tiết kiệm phù hợp

Các sản phẩm gửi tiết kiệm sẽ bao gồm kỳ hạn ngắn (dưới 6 tháng) và kỳ hạn trung – dài (từ 6 tháng trở lên). Bạn chọn kỳ hạn càng dài thì lãi suất được áp dụng càng cao, dao động từ 3 – 6%/năm tuỳ theo chính sách của ngân hàng tại từng thời điểm.

Lưu ý: Với hình thức gửi tiết kiệm có kỳ hạn, bạn cần cân nhắc thật kỹ nếu muốn rút tiền trước hạn. Vì nếu rút tiền trước ngày đáo hạn, bạn sẽ chỉ được nhận mức lãi suất không kỳ hạn với khoản tiền rút trước hạn.

Gửi tiết kiệm có kỳ hạn giúp bạn được hưởng mức lãi suất cao hơn.Gửi tiết kiệm có kỳ hạn giúp bạn được hưởng mức lãi suất cao hơn, trung bình từ 3 – 6%/năm.

Nên chia nhỏ các khoản tiết kiệm, không thả trứng vào một rổ

Nếu gửi tất cả tiền tiết kiệm vào 1 tài khoản thì khi cần dùng tiền gấp, khách hàng phải tất toán toàn bộ tiền trong tài khoản tiết kiệm. Điều này có nghĩa là khách hàng sẽ nhận được lãi suất không kỳ hạn cho phần tiền rút trước.

Vì vậy, khách hàng nên phân chia tiền gửi thành các khoản nhỏ như khoản tiết kiệm lâu dài, khoản tiết kiệm linh hoạt, khoản tiết kiệm để hưởng lãi hàng tháng… Sau đó, hãy gửi các khoản tiền này vào từng sản phẩm tiết kiệm với những kỳ hạn khác nhau để phù hợp với nhu cầu và mục đích tiết kiệm.

Bài đăng phổ biến

Con ốm tìm chồng cũ bị vứt cho 50k đuổi đi, về nhận tin nhắn tôi vỡ òa hạnh phúc

Mở quán trà sữa để mưu sinh sau khi ly hôn, ấy vậy mà hôm nào cũng có đơn đặt cả chục ly, tôi bán tính bán nghi đi giao rồi 'khóc cạn nước mắt' khi biết người đặt

Bát hương có 4 dấu hiệu này là không ổn, gia chủ phải thay gấp

Muốn chung sống với bồ nhí, tôi ghì tay ép vợ ký vào đơn ly hôn, ngày ra tòa em cười man rợ rồi tiết lộ bí mật khiến tôi điêu đứng hoảng loạn

10 ngày cuối tháng 04/ 2024 âm lịch, 4 tuổi ăn nên làm ra,

Chồng kệ đơn ly hôn rồi đuổi vợ ra khỏi nhà, tôi vừa ra đến bến xe thì cô bồ nhí của anh chạy đến nói: '7 ngày nữa em sẽ lấy lại mọi thứ cho chị'

ĐT Việt Nam loại 5 cầu thủ trước khi lên đường sang Indonesia

Các cụ nhắc nhở: "Xây nhà 3 chân của cải đội nón đi hết", nhà 3 chân là gì?

Nhà nồm ẩm chớ nên bật quạt, làm theo cách này 5 phút là nhà khô cong