Tổ Tiên nhắc nhở: ‘Xây nhà Hổ trắng che Rồng xanh, con cháu nghèo từ đời này sang đời khác’Nói về những đại kỵ phong thủy nhà ở, có một câu người xưa nói rằng: 'Hổ trắng che Rồng xanh, con cháu nghèo từ đời này sang đời khác', hãy cùng tìm hiểu.

Xây nhà là việc vô cùng quan trọng của một gia đình, nhất là thời xưa, ai xây nhà mới trong làng thì phải là việc vui trong làng, trước khi xây nhà trước tiên phải tìm chỗ tốt, rồi mới tính ngày tốt lành trước khi khởi công xây dựng, bởi người xưa rất chú trọng đến phong thủy, và phong tục này đến nay vẫn còn phổ biến ở nhiều nơi.

Có một câu nói nổi tiếng thế này: "Hổ trắng che Rồng xanh, con cháu nghèo từ đời này sang đời khác", ý nghĩa là gì?

24

Nguồn gốc của rồng xanh và hổ trắng

Có một sự khác biệt lớn giữa thiên văn học cổ đại và thiên văn học mà chúng ta học ngày nay. Vào thời cổ đại, không có thuật ngữ nào cho các chòm sao. Thuật ngữ phổ biến hơn là thuật ngữ "hai mươi tám chòm sao". Thanh Long và Bạch Hổ thuộc về hai hướng trong số các thiên văn học. Đây là 2 vị trí cực kỳ quan trong trong ngôi  nhà.

Thanh Long là linh vật thiêng liêng bậc nhất trong tứ tượng, thời cổ đại gọi là Thương Long, có tượng là hình rồng , có màu xanh. Thanh Long đại diện cho yếu tố Mộc, hướng Đông và mùa xuân.

Bạch Hổ là linh vật thiêng liêng có tượng là hình con hổ (虎), có màu trắng (bạch, 白). Bạch Hổ đại diện cho yếu tố Kim, hướng Tây và mùa thu.

17

Khi chọn địa điểm làm nhà, người xưa còn tin rằng “không sợ rồng xanh cao vạn thước thì sợ hổ trắng ngóc đầu”. phía đông có thể cao hơn, nhưng phía tây phải thấp hơn phía đông, có thể vượt ra ngoài phía đông. Một khi hổ trắng che rồng xanh thì phong thủy của ngôi nhà sẽ xấu, rất bất lợi cho gia chủ, vì thế mới có câu “hổ trắng che rồng xanh, người sẽ nghèo” từ thế hệ này sang thế hệ khác”.

Hơn nữa, người xưa cho rằng địa vị của hổ trắng thấp hơn rồng xanh, rồng xanh thường bay lượn trên trời nên địa hình hướng về rồng xanh phải cao hơn địa hình của hổ trắng. Ngoài ra còn có câu “ngọa hổ”, có nghĩa là hổ trắng bẩm sinh vui vẻ, hổ trắng trầm tính, thích nằm đất nên hổ trắng không thích hợp ở vị trí cao, cao ở phía đông và thấp ở phía đông. 

19

Nhưng người hiện đại khi xây nhà không suy nghĩ nhiều như người xưa, cũng không chú ý đến siêu hình phong thủy, hầu hết nhà cửa trong làng đều được xây dựng trên nền móng ban đầu, chưa kể nhiều người không Không xây nhà nữa, trực tiếp bỏ tiền ra mua nhà để ở nên những mê tín thời phong kiến của người xưa là không đáng tin.

Nhưng khoa học kiến trúc hiện đại đã đưa ra lời giải thích hợp lý cho câu nói cổ xưa này, đó là mặt Tây của công trình không được cao hơn mặt Đông. Chủ yếu xét đến vấn đề ánh sáng, mặt trời mọc ở hướng Đông và lặn ở hướng Tây, nên nhà ở hướng Đông càng cao thì càng có lợi cho việc chiếu sáng.

Hơn nữa, vào những ngày mưa, phía Đông càng cao, phía Tây càng thấp thì nước mưa từ nóc mái sẽ chảy xuống thuận lợi nên sẽ không xảy ra hiện tượng nước đọng trên mái, nhiều nhà bị dột. Một mặt nguyên nhân là do vật liệu không tốt hoặc tay nghề không cẩn thận, nhưng cũng chính nguyên nhân chính là nước tích tụ quanh năm, nhà trên đất không thể so sánh với nhà dưới nước.

Nói chung, nhà cao phía Tây, thấp phía Đông không phù hợp với cuộc sống con người, người xưa chỉ kết hợp cấu trúc kiến trúc ngôi nhà với siêu hình phong thủy, nhưng thực tế chúng ta đều biết rằng cấu trúc kiến trúc của ngôi nhà sẽ không ảnh hưởng đến sự may mắn và giàu sang của gia đình.

Bài đăng phổ biến

Con ốm tìm chồng cũ bị vứt cho 50k đuổi đi, về nhận tin nhắn tôi vỡ òa hạnh phúc

Mở quán trà sữa để mưu sinh sau khi ly hôn, ấy vậy mà hôm nào cũng có đơn đặt cả chục ly, tôi bán tính bán nghi đi giao rồi 'khóc cạn nước mắt' khi biết người đặt

Bát hương có 4 dấu hiệu này là không ổn, gia chủ phải thay gấp

Muốn chung sống với bồ nhí, tôi ghì tay ép vợ ký vào đơn ly hôn, ngày ra tòa em cười man rợ rồi tiết lộ bí mật khiến tôi điêu đứng hoảng loạn

10 ngày cuối tháng 04/ 2024 âm lịch, 4 tuổi ăn nên làm ra,

Chồng kệ đơn ly hôn rồi đuổi vợ ra khỏi nhà, tôi vừa ra đến bến xe thì cô bồ nhí của anh chạy đến nói: '7 ngày nữa em sẽ lấy lại mọi thứ cho chị'

ĐT Việt Nam loại 5 cầu thủ trước khi lên đường sang Indonesia

Các cụ nhắc nhở: "Xây nhà 3 chân của cải đội nón đi hết", nhà 3 chân là gì?

Nhà nồm ẩm chớ nên bật quạt, làm theo cách này 5 phút là nhà khô cong