Vì sao thịt gà luộc mãi vẫn đỏ? Không phải do chưa chín, làm theo cách пàყ khỏi lo thịt bị sống

 


Nhiều người gặp tình trạng thịt gà luộc mãi vẫn có màu đỏ hồng. Thịt có màu như vậy không phải do chưa chín mà xuất phát từ nguyên nhân khác.

Vì sao thịt gà luộc mãi vẫn đỏ?

Thịt gà khi được luộc chín thường sẽ chuyển sang màu trắng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, dù đã luộc rất lâu nhưng bạn vẫn thấy phần thịt và xương bên trong có màu đỏ hồng. Nhiều người cho rằng thịt gà như vậy là do chưa chín. Trên thực tế, thịt gà có màu đỏ hồng như vậy không phải do chưa chín mà xuất phát từ nguyên nhân khác.

Điều khiến thịt gà luộc mãi vẫn đỏ là do myoglobin - một protein có trong xương gà, phản ứng với không khí trong quá trình nấu. Bạn sẽ hay gặp hiện tượng này ở những con gà tơ do cấu trúc xương và da của chúng chưa vững chắc nên máu từ tủy xương dễ thấm vào phần thịt trong quá trình nấu và làm thịt có màu đỏ hồng.

vi-sao-thit-ga-luoc-mai-van-do-01

Ngoài ra, khi luộc gà bằng nước sôi, phần thịt ở bên ngoài sẽ chín ngay dẫn tới hiện tượng globin có xu hướng dịch chuyển từ bên ngoài vào trong. Phần thịt càng dày thì globin đọng bên trong càng nhiều. Khi cắt ra sẽ thấy trung tâm miếng thịt có màu đỏ hồng. Đây là hiện tượng bình thường khi thịt được gặp nước nóng đột ngột.

Mẹo luộc gà không bị đỏ thịt

- Cho gà vào nồi ngay từ khi nước còn lạnh

Khi luộc gà bằng nước nóng, phần thịt dễ có xu hướng bị đỏ. Do vậy, bạn có thể chọn cách luộc gà ngay từ khi nước còn lạnh. Phần thịt được làm nóng từ từ sẽ không xảy ra hiện tượng globin di chuyển từ ngoài vào trong, thịt sẽ chín và có màu trắng đều.

- Rút xương gà

Trường hợp không luộc gà nguyên con, bạn có thể cân nhắc đến phương án rút phần xương gà. Khi tách riêng phần xương và thịt, sắc tố đỏ trong xương không xâm nhập được vào thịt khi nấu, giúp miếng thịt không bị đỏ.

- Thay đổi độ pH trước khi luộc gà

Bạn có thể ướp gà với một ít giấm hoặc nước cam, nước quýt để làm giảm độ pH trên thịt gà. Như vậy sẽ ngăn phản ứng của globin và hạn chế được tình trạng thịt gà bị đỏ khi nấu.

vi-sao-thit-ga-luoc-mai-van-do-02

Theo các chuyên gia, sử dụng nhiệt kế thực phẩm để kiểm tra độ chín của gà là cách tốt nhất. Bộ Nông nghiệp Mỹ USDA cho biết mọi người có thể sử dụng nhiệt kế đo nhiệt độ ở phần sâu nhất trong thịt đùi và ức gà. Nếu nhiệt độ ở trên 74 độ C thì thịt gà đã an toàn để ăn.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có sẵn nhiệt kế thực phẩm ở nhà để kiểm tra nhiệt độ như vậy. Thông thường, mọi người sẽ sử dụng mẹo cắm tăm hoặc đũa vào phần đùi, phần lườn gà để kiểm tra. Nếu không thấy dịch màu hồng chảy ra tức là gà đã chín.

Bài đăng phổ biến

Con ốm tìm chồng cũ bị vứt cho 50k đuổi đi, về nhận tin nhắn tôi vỡ òa hạnh phúc

Mở quán trà sữa để mưu sinh sau khi ly hôn, ấy vậy mà hôm nào cũng có đơn đặt cả chục ly, tôi bán tính bán nghi đi giao rồi 'khóc cạn nước mắt' khi biết người đặt

Bát hương có 4 dấu hiệu này là không ổn, gia chủ phải thay gấp

Muốn chung sống với bồ nhí, tôi ghì tay ép vợ ký vào đơn ly hôn, ngày ra tòa em cười man rợ rồi tiết lộ bí mật khiến tôi điêu đứng hoảng loạn

10 ngày cuối tháng 05/ 2024 âm lịch, 4 tuổi ăn nên làm ra,

Chồng kệ đơn ly hôn rồi đuổi vợ ra khỏi nhà, tôi vừa ra đến bến xe thì cô bồ nhí của anh chạy đến nói: '7 ngày nữa em sẽ lấy lại mọi thứ cho chị'

Hóa ra mọt gạo sợ nhất là “nó”, bỏ một ít vào túi gạo, để nửa năm cũng không lo có sâu mọt

Ngân hàng thanh lý loạt ôtô xăng VinFast chỉ từ 255 triệu để thu hồi và xử lý nợ: Món hời không thể bỏ qua của người dùng

Các cụ nhắc nhở: "Xây nhà 3 chân của cải đội nón đi hết", nhà 3 chân là gì?