Các cụ có câu: “Đừng mua thịt lợn sớm, đừng mua đậu phụ muộn”, mua thịt lợn sáng sớm thì sao?
Câu nói: ”Sớm không mua thịt lợn, muộn không mua đậu phụ” thực ra là để chỉ một kinh nghiệm sinh hoạt xưa kia, có nghĩa là bạn nên cố gắng không mua thịt lợn vào buổi sáng và đậu phụ vào buổi tối.

Thứ nhất, không mua thịt lợn vào sáng sớm

Mỗi buổi sáng thì ở trên thị trường có bán rất nhiều loại thịt lợn, nhưng thị trường thịt lợn cũng có những điều bí ẩn nhất định.

Những người thương lái buôn thịt lợn phải nhập thịt lợn và bán thịt lợn. Mà quá trình mua bán này không thể ngày một ngày hai, đôi khi thịt lợn đã được bán hết từ rất sớm, đôi khi sẽ còn sót lại vài miếng.

Đối với những miếng thịt còn lại này thì chắc chắn không thể vứt bỏ, bản thân ăn cũng không hết nên chúng sẽ được giữ tươi thông qua kỹ thuật bảo quản đông lạnh. Hi vọng hôm sau có thể trộn lẫn trong thịt tươi để bán.Thịt lợn được bán và có một quá trình giết mổ. Một số người chăn nuôi thường thức dậy rất sớm, họ sẽ thức dầy từ 4 giờ sáng để giết lợn, sau đó bắt đầu quá trình mổ xẻ phân chia, cuối cùng là đưa đến thị trường để phân phối cho tiểu thương bán.

Quá trình này thường mất khoảng năm giờ. Nếu bạn mua thịt lợn vào buổi sáng, thịt lợn mua rất có thể là thịt của ngày hôm trước, thịt không tươi.

Thương nhân không thể vừa mở cửa liền đem thịt tươi ra bày bán ngay, nếu thịt nhập về trong ngày mà bán hết sớm thì thịt lợn trong những ngày đầu tiên còn sót lại sẽ bị hỏng.

Bởi vậy nên cho nên người bán, trước hết sẽ đem thịt lợn còn sót lại ngày hôm trước ra bày bán.Bởi thế nên người xưa mới có câu: Không mua thịt lợn sớm, có nghĩa là không nên mua quá sớm, không dễ dàng mua được thịt lợn không tươi.

Thứ hai, không mua đậu phụ vào lúc tối

Tại sao nói: “Không mua đậu phụ muộn?”

Sự thật này cũng không khác gì thịt lợn cả.

Làm nghề đậu phụ là một nghề rất vất vả, chẳng thế mà người xưa từng khẳng định ”người lười biếng thì không thể làm được đậu phụ”. Thông thường là nửa đêm thức dậy bắt đầu làm đậu phụ, đến 4, 5 giờ sáng mới có thể làm xong, sau đó mới đem đi bán.Bán vào thời điểm trước khi ăn sáng là tốt nhất, bởi vì người nông thôn thức dậy nấu cơm đều thường rất sớm, mà người làm đậu phụ thì còn phải dậy sớm hơn nữa.

Cho nên đậu phụ bình thường đều là sáng sớm đã làm ra, đậu phụ mới làm ra là đậu phụ tươi ngon nhất.

Đậu phụ tương đối dễ hỏng, một ngày xuống, đến tối thì đậu phụ nữ đã không còn tươi nữa.

Nếu nhiệt độ lưu trữ quá cao, môi trường lưu trữ có khiếm khuyết, sau một ngày lưu trữ rất dễ bị oxy hóa và axit, sau khi ăn sẽ làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

Tất nhiên thì thời hiện đại ngày nay, có những nói bán hàng có môi trường làm lạnh khác nhau nên mua đậu phụ vào ban đêm cũng không có vấn đề gì cả.


Bài đăng phổ biến

Con ốm tìm chồng cũ bị vứt cho 50k đuổi đi, về nhận tin nhắn tôi vỡ òa hạnh phúc

Mở quán trà sữa để mưu sinh sau khi ly hôn, ấy vậy mà hôm nào cũng có đơn đặt cả chục ly, tôi bán tính bán nghi đi giao rồi 'khóc cạn nước mắt' khi biết người đặt

Bát hương có 4 dấu hiệu này là không ổn, gia chủ phải thay gấp

10 ngày cuối tháng 04/ 2024 âm lịch, 4 tuổi ăn nên làm ra,

Muốn chung sống với bồ nhí, tôi ghì tay ép vợ ký vào đơn ly hôn, ngày ra tòa em cười man rợ rồi tiết lộ bí mật khiến tôi điêu đứng hoảng loạn

ĐT Việt Nam loại 5 cầu thủ trước khi lên đường sang Indonesia

Các cụ nhắc nhở: "Xây nhà 3 chân của cải đội nón đi hết", nhà 3 chân là gì?

Chồng kệ đơn ly hôn rồi đuổi vợ ra khỏi nhà, tôi vừa ra đến bến xe thì cô bồ nhí của anh chạy đến nói: '7 ngày nữa em sẽ lấy lại mọi thứ cho chị'

FIFA lần đầu công bố BXH, Việt Nam có thứ hạng cao ngỡ ngàng