Cà chua thối, hỏng đừng vứt đi: Chúng là kho báu có công dụng tuyệt vời ai cũng thích

 

 Cà chua bị thối rữa thì đa phần mọi người đều lựa chọn vứt bỏ mà không biết rằng loại quả này càng thối rữa càng biến thành “kho báu”. Lý do vì sao?


Cà chua là một thực phẩm có rất nhiều công dụng tuyệt vời trong cuộc sống nhưng một khi nó bị thối rữa thì đa phần mọi người đều lựa chọn vứt bỏ mà không biết rằng loại quả này càng thối rữa càng biến thành “kho báu”. Lý do vì sao?

Công dụng kỳ diệu của những quả cà chua thối

+ Dùng để làm sạch đồ dùng bằng kim loại

Một số vật dụng bằng kim loại trong nhà như dao, xẻng, cuốc… dễ bị oxy hóa tạo thành rỉ sét hoặc có các loại lớp oxit khác bám trên bề mặt. Những oxit này không chỉ làm ảnh hưởng đến bề ngoài của kim loại mà làm giảm độ bóng bề mặt cũng như tuổi thọ của nó. Lúc này, nếu trong nhà bạn có sẵn cà chua thối, bạn có thể dùng chúng để có làm sạch các dụng cụ bằng kim loại. Bạn chỉ cần bôi những quả cà chua thối lên các dụng cụ kim loại cần vệ sinh và để yên một lúc sau đó lau lại bằng giẻ khô.

Cà chua thối, hỏng có nhiều công dụng hữu ích.

Cà chua thối, hỏng có nhiều công dụng hữu ích.

Nguyên nhân là do cà chua thối chứa nhiều chất axit có thể phản ứng hóa học với các oxit trên bề mặt các vật dụng kim loại, từ đó loại bỏ nó một cách hiệu quả và có thể khôi phục lại độ bóng ban đầu.

+ Dùng làm hạt giống để trồng

Nếu bạn có sở thích ăn cà chua, bạn có thể trồng một vài cây trên ban công ở nhà. Nếu nhà bạn hiện có cà chua thối thì bạn không cần mua hạt giống mà chỉ cần dùng quả cà chua thối để trồng.

Hãy cắt những quả cà chua thối ra và vớt hạt ra. Sau đó, tiến hành gieo những hạt giống này trực tiếp vào đất đã được chuẩn bị sẵn rồi phủ một lớp đất mỏng cuối cùng tưới một lượng nước thích hợp và giữ ẩm cho đất ở mức vừa phải, bón phân và che nắng thích hợp.

+ Dùng để làm phân bón hoa

Nhiều bạn thích trồng một số chậu cây cảnh ở nhà thì chắc chắn bạn phải mua phân bón hoa về bón cho cây phát triển tốt hơn. Thực tế, cà chua thối còn có tác dụng làm phân bón hoa. Vì cà chua thối rất các giàu chất hữu cơ và chất dinh dưỡng nên có thể cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của mọi cây trồng như nitơ, phốt pho, kali, v.v.

Ngoài ra, hàm lượng axit có trong cà chua còn giúp điều chỉnh độ pH của đất, giúp đất thích hợp hơn cho sự phát triển của cây trồng.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn tận dụng cà chua thối làm phân bón cho hoa. Đầu tiên bạn cần cắt nhỏ hoặc nghiền nhuyễn chúng, sau đó cho vào chai, sau đó bạn đổ một ít nước vo gạo vào chai. Tiếp đó, đậy kín các chai và sau đó đặt sang một bên để chờ lên men. Sau khi lên men, bạn có thể dùng chúng để tưới hoa.

Tuy nhiên, bạn phải điều chỉnh phương pháp cũng như tần suất sử dụng phù hợp tùy theo nhu cầu và môi trường sinh trưởng của từng loại cây khác nhau, tránh việc sử dụng quá mức để không bón quá nhiều phân này cho đất sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của cây.

Một số mẹo bảo quản cà chua

Chúng ta nên áp dụng một số cách bảo quản cà chua hợp lý để tránh lãng phí thực phẩm.

Chúng ta nên áp dụng một số cách bảo quản cà chua hợp lý để tránh lãng phí thực phẩm.

Mặc dù cà chua thối có rất nhiều công dụng nhưng cà chua vẫn là một loại thực phẩm. Chúng ta nên áp dụng một số cách bảo quản hợp lý để tránh lãng phí thực phẩm.

+ Đừng rửa cà chua khi mua về

Nếu bạn chưa ăn cà chua ngay khi mua về thì cũng đừng vội rửa chúng vì môi trường ẩm ướt sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn và nấm mốc phát triển, khiến thúc đẩy nhanh chóng quá trình thối rữa của chúng.

+ Kiểm tra thường xuyên

Trong thời gian bảo quản cà chua, bạn phải thường xuyên kiểm tra xem nó có bị thối hay không, nếu có thì cần phải vứt bỏ kịp thời để tránh ảnh hưởng đến những quả còn lại.

Bài đăng phổ biến

Con ốm tìm chồng cũ bị vứt cho 50k đuổi đi, về nhận tin nhắn tôi vỡ òa hạnh phúc

Mở quán trà sữa để mưu sinh sau khi ly hôn, ấy vậy mà hôm nào cũng có đơn đặt cả chục ly, tôi bán tính bán nghi đi giao rồi 'khóc cạn nước mắt' khi biết người đặt

Bát hương có 4 dấu hiệu này là không ổn, gia chủ phải thay gấp

10 ngày cuối tháng 06/ 2024 âm lịch, 4 tuổi ăn nên làm ra,

Muốn chung sống với bồ nhí, tôi ghì tay ép vợ ký vào đơn ly hôn, ngày ra tòa em cười man rợ rồi tiết lộ bí mật khiến tôi điêu đứng hoảng loạn

Chỉ bạn 4 cách hiệu quả để nhà không có một bóng con gián nào

Chồng kệ đơn ly hôn rồi đuổi vợ ra khỏi nhà, tôi vừa ra đến bến xe thì cô bồ nhí của anh chạy đến nói: '7 ngày nữa em sẽ lấy lại mọi thứ cho chị'

Hóa ra mọt gạo sợ nhất là “nó”, bỏ một ít vào túi gạo, để nửa năm cũng không lo có sâu mọt

Ngân hàng thanh lý loạt ôtô xăng VinFast chỉ từ 255 triệu để thu hồi và xử lý nợ: Món hời không thể bỏ qua của người dùng