Tính từ 1/7/2024: Chuyển khoản trên 10 triệu buộc phải làm thêm 1 việc, biết kẻo mất tiền oan

 

Thay vì chuyển khoản thẳng như trước, sau tháng 7 người dùng phải làm thêm thao tác này nếu số tiền trên 10 triệu đồng.


Từ ngày 1/7/2024, người dân sẽ phải thực hiện xác thực sinh trắc học qua khuôn mặt và vân tay khi chuyển tiền qua tài khoản trực tuyến hoặc nạp tiền vào ví điện tử trên 10 triệu đồng. Đây là quy định được đưa ra trong Quyết định 2345/QĐ-NHNN về triển khai giải pháp an toàn, bảo mật trong thanh toán trực tuyến và thanh toán thẻ ngân hàng của Ngân hàng Nhà nước.

Quy định mới về chuyển khoản với số tiền từ 10 triệu đồng trở lên

Quy định mới về chuyển khoản với số tiền từ 10 triệu đồng trở lên

Theo đó, nếu chuyển tiền dưới 10 triệu đồng và tổng số tiền chuyển các lần không quá 20 triệu đồng/ngày thì người dân không cần xác thực bằng khuôn mặt, vân tay mà chỉ cần xác thực bằng mã OTP.

Nếu tổng số tiền giao dịch trên 20 triệu đồng/ngày, người dân sẽ phải xác thực bằng sinh trắc học. Trong đó, có thể dùng căn cước công dân gắn chip, tài khoản VneID hoặc dữ liệu sinh trắc học lưu trong cơ sở dữ liệu của ngân hàng.

Nếu chuyển tiền dưới 10 triệu đồng/lần, tổng các giao dịch trong ngày chạm mức 20 triệu triệu thì các lần chuyển tiền tiếp theo trong ngày sẽ phải thực hiện xác thực bằng sinh trắc học, dù số tiền chuyển ít hay nhiều.

Ngoài ra, khách hàng cá nhân cũng phải được nhận dạng sinh trắc học trong trường hợp lần đầu giao dịch bằng ứng dụng ngân hàng (mobile banking) hoặc trước khi giao dịch trên thiết bị khác với thiết bị đang giao dịch lần gần nhất.

Theo ông Phạm Anh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Thanh toán (Ngân hàng Nhà nước), việc xác thực khuôn mặt có mục đích đảm bảo chính chủ đang thực hiện giao dịch. Xác thực sinh trắc học ở đây không phải là việc sử dụng hình ảnh có sẵn trong điện thoại mà phải dùng khuôn mặt thật.

Tức là người thực hiện giao dịch chuyển tiền phải soi suôn mặt vào ứng dụng, nhìn lên nhìn xuống đúng yêu cầu để đảm bảo đây là hình ảnh sống. Khuôn mặt của người chuyển tiền sẽ được đối chiếu với dữ liệu sinh trắc học ở Căn cước công dân gắn chip do Bộ Công an quản lý.

Chuyển tiền cần thực hiện sinh trắc vân tay và xác thực khuôn mặt

Chuyển tiền cần thực hiện sinh trắc vân tay và xác thực khuôn mặt

Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các ngân hàng cần có thêm phương thức xác thực OTP gửi qua tin nhắn, giọng nói hoặc Soft OTP/Token OTP; ngân hàng cần gửi SMS hoặc email cho khách hàng để thông báo về việc lần đầu đăng nhập ứng dụng Internet Banking, Mobile Banking hoặc đăng nhập trên thiết bị khác với thiết bị đăng nhập lần gần nhất.

Các tổ chức tín dụng được yêu cầu phải triển khai áp dụng xác thực sinh trắc học trong một số loại giao dịch thanh toán trực tuyến. Các ngân hàng phải lưu trữ thông tin về thiết bị giao dịch trực tuyến của khách hàng, nhật ký xác thực giao dịch tối thiểu trong vòng 3 tháng.

Lưu ý: Quyết định này sẽ được áp dụng từ ngày 1/1/2025 thay vì ngày 1/7/2024 đối với các tổ chức tín dụng được kiểm soát đặc biệt.

Bài đăng phổ biến

Con ốm tìm chồng cũ bị vứt cho 50k đuổi đi, về nhận tin nhắn tôi vỡ òa hạnh phúc

Mở quán trà sữa để mưu sinh sau khi ly hôn, ấy vậy mà hôm nào cũng có đơn đặt cả chục ly, tôi bán tính bán nghi đi giao rồi 'khóc cạn nước mắt' khi biết người đặt

Bát hương có 4 dấu hiệu này là không ổn, gia chủ phải thay gấp

10 ngày cuối tháng 06/ 2024 âm lịch, 4 tuổi ăn nên làm ra,

Muốn chung sống với bồ nhí, tôi ghì tay ép vợ ký vào đơn ly hôn, ngày ra tòa em cười man rợ rồi tiết lộ bí mật khiến tôi điêu đứng hoảng loạn

Chỉ bạn 4 cách hiệu quả để nhà không có một bóng con gián nào

Chồng kệ đơn ly hôn rồi đuổi vợ ra khỏi nhà, tôi vừa ra đến bến xe thì cô bồ nhí của anh chạy đến nói: '7 ngày nữa em sẽ lấy lại mọi thứ cho chị'

Hóa ra mọt gạo sợ nhất là “nó”, bỏ một ít vào túi gạo, để nửa năm cũng không lo có sâu mọt

Ngân hàng thanh lý loạt ôtô xăng VinFast chỉ từ 255 triệu để thu hồi và xử lý nợ: Món hời không thể bỏ qua của người dùng