Đoàn Thị Lâm Oanh: Cô gái tuổi Dần ở tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam

 Những thành công thành tích của đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam lúc này chính là công sức chung từ tập thể cầu thủ nhưng với nhiều người, từng tay đập đều có dấu ấn riêng và mộ trong những cái tên phải kể tới là Đoàn Thị Lâm Oanh.

Lâm Oanh đang thể hiện tốt nhất phong độ của cầu thủ chuyền hai tại đội tuyển quốc gia. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Lâm Oanh đang thể hiện tốt nhất phong độ của cầu thủ chuyền hai tại đội tuyển quốc gia. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG


Kinh nghiệm đã đúc kết và có cả chiêm nghiệm, đó là con gái tuổi Dần luôn có sự mạnh mẽ, quyết đoán trong tính cách. Hẳn thế, những đường chuyền chiến thuật đầy kì ảo của Đoàn Thị Lâm Oanh đang là một trong những điểm mạnh giúp đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam có các kết quả thành tích tốt vào lúc này.

Đoàn Thị Lâm Oanh chào đời năm 1998 tại vùng vùng quê Diên Trường xã Quảng Sơn, thị xã Ba Đồn (Quảng Bình). Nói về Lâm Oanh, nhiều bài báo và phương tiện truyền thông đã chia sẻ những thông tin ở cầu thủ này từ cuộc sống cho tới chuyên môn. Dù thế, Oanh vẫn là người kiệm lời và không xuất hiện nhiều trên báo giới. Cô từng chia sẻ, những bước đường chuyên môn của mình cho tới lúc này là sự nỗ lực và tập trung tập luyện để thi đấu với khả năng chuyên môn tốt nhất. Bây giờ, bóng chuyền nữ Việt Nam đang được chú ý nhiều với việc dự liên tiếp các giải quốc tế ở năm 2023 nhưng bản thân những cầu thủ như mình luôn hướng tới một mục tiêu rằng được cơ hội thi đấu quốc tế là cần tập trung tốt nhất khả năng để tích lũy chuyên môn.

Chúng tôi vẫn nhớ năm 2014, trong đợt tuyển cầu thủ năng khiếu, đội bóng chuyền nữ Bộ tư lệnh Thông tin đã tuyển được Đoàn Thị Lâm Oanh. Cô gái có hình thể và chiều cao tốt tới từ vùng quê Diên Trường xã Quảng Sơn, thị xã Ba Đồn (Quảng Bình) này được tuyển trạch viên của đội bóng chuyền nữ số một Quân đội gật đầu và mời về tập với bóng chuyền. Hẳn nhiên, những HLV có nhiều kinh nghiệm tuyển chọn chuyên môn cầu thủ năng khiếu của bóng chuyền Bộ tư lệnh Thông tin khi đó (HLV Oanh, HLV Ngọc, HLV Hà, HLV Thúy) thấy được khả năng có thể phát triển tốt của Lâm Oanh nên việc cầu thủ này được giữ lại sau giai đoạn tuyển chọn và được đào tạo bài bản nhất rồi phát triển tới bây giờ là minh chứng rõ nhất về thành quả chuyên môn. Dĩ nhiên, tất cả cầu thủ mới bước chân vào bóng chuyền sẽ được tập luyện cơ bản rồi dựa theo khả năng có thể phát triển vị trí, HLV sẽ đào tạo họ tập trung chuyên môn tại một vị trí cụ thể. Lâm Oanh phù hợp với chuyền hai bởi cô được đánh giá có sự quyết đoán và thông minh khi phối hợp chiến thuật.

Lâm Oanh được đông đảo người hâm mộ chụp hình ngay sau trận đấu tại SEA V.League 2023 tối ngày 4-8. Ảnh: MINH MINH

Lâm Oanh được đông đảo người hâm mộ chụp hình ngay sau trận đấu tại SEA V.League 2023 tối ngày 4-8. Ảnh: MINH MINH

HLV Nguyễn Tuấn Kiệt đang là HLV trưởng đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam. Ông Kiệt từng chia sẻ, bóng chuyền là môn tập thể nhưng cầu thủ quan trọng nhất giữ vai trò linh hồn của đội bóng chính là cầu thủ chuyền hai. Có thể xem, từ kinh nghiệm đã thi đấu ở vị trí này trước đây cũng như khi chuyển sang huấn luyện cầu thủ ở tất cả các tuyến và bây giờ là HLV trưởng đội tuyển quốc gia, ông Kiệt là một trong những HLV chịu khó tìm kiếm cầu thủ chuyền hai đưa vào đội tuyển.

Lâm Oanh là một trong những người đang có được phong độ tốt và giữ được niềm tin của người thầy này. Theo hành trình chuyên môn, cô đã được tập trung đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam lần đầu vào năm 2019. Đó là sự khởi đầu có ý nghĩa tinh thần và chuyên môn lớn với Lâm Oanh bởi sau những cống hiến chuyên môn cùng đội bóng nữ Bộ tư lệnh Thông tin vô địch quốc gia năm 2019, chuyền hai này lên tuyển hoàn toàn phù hợp. Tuy nhiên, điều mà ông Kiệt ghi nhận ở Lâm Oanh chính là sự chịu khó học hỏi, biết thay đổi khi HLV đưa ra các yêu cầu chuyên môn.

Ở tuổi 25, Lâm Oanh đã dự ba kì SEA Games trong sự nghiệp (SEA Games 30, 31, 32) và cùng giành ba tấm HCB với đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam. Đây chắc chắn là thành tích chuyên môn đáng tự hào của riêng Lâm Oanh. Nhưng xa hơn, cô vẫn muốn mình và các đồng đội làm được hơn thế. Điều ấy đã cụ thể bằng ngôi vô địch cúp các câu lạc bộ nữ châu Á 2023, ngôi vô địch AVC Challenge Cup 2023 và được thi đấu giải FIVB Challenge Cup 2023. Oanh là người giữ vị trí chuyền hai chính của đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam tại các giải đấu trên.

Hiện tại, cô tiếp tục đảm nhiệm vai trò trên khi đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam dự SEA V.League 2023. Theo số liệu thống kê chuyên môn của nhiều giải quốc tế mà đội bóng chuyền nữ Việt Nam thi đấu gần đây, Lâm Oanh là cầu thủ chuyền hai thực hiện nhiều lần ghi điểm bằng hai chạm nhất (cầu thủ chuyền hai ghi điểm ngay sau bước một). Điều đó để thấy, cô có tư duy, có khả năng quan sát và trên hết là sự tự tin ghi điểm bất ngờ như vậy.

Trên hết, cầu thủ chuyền hai này vẫn đang nỗ lực tích lũy chuyên môn để đạt thành công với đội tuyển quốc gia và đội bóng chủ quản Bộ tư lệnh Thông tin. Ảnh: LÂM OANH

Trên hết, cầu thủ chuyền hai này vẫn đang nỗ lực tích lũy chuyên môn để đạt thành công với đội tuyển quốc gia và đội bóng chủ quản Bộ tư lệnh Thông tin. Ảnh: LÂM OANH

Sau những giải đấu cùng đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam, Lâm Oanh vẫn là một cầu thủ quan trọng của bóng chuyền nữ Bộ tư lệnh Thông tin. Bây giờ, cô đã được giao trọng trách đội trưởng vì thế mỗi khi ra sân, cầu thủ này luôn là thủ lĩnh tinh thần quan trọng cho toàn đội. Lâm Oanh đang đeo quân hàm Thượng úy quân nhân chuyên nghiệp và tới đây, cô quyết tâm cùng đội nữ Bộ tư lệnh Thông tin sẽ chinh phục ngôi cao nhất tại vòng hai và vòng chung kết giải bóng chuyền vô địch quốc gia 2023.

Bài đăng phổ biến

Con ốm tìm chồng cũ bị vứt cho 50k đuổi đi, về nhận tin nhắn tôi vỡ òa hạnh phúc

Mở quán trà sữa để mưu sinh sau khi ly hôn, ấy vậy mà hôm nào cũng có đơn đặt cả chục ly, tôi bán tính bán nghi đi giao rồi 'khóc cạn nước mắt' khi biết người đặt

Bát hương có 4 dấu hiệu này là không ổn, gia chủ phải thay gấp

10 ngày cuối tháng 06/ 2024 âm lịch, 4 tuổi ăn nên làm ra,

Muốn chung sống với bồ nhí, tôi ghì tay ép vợ ký vào đơn ly hôn, ngày ra tòa em cười man rợ rồi tiết lộ bí mật khiến tôi điêu đứng hoảng loạn

Chỉ bạn 4 cách hiệu quả để nhà không có một bóng con gián nào

Chồng kệ đơn ly hôn rồi đuổi vợ ra khỏi nhà, tôi vừa ra đến bến xe thì cô bồ nhí của anh chạy đến nói: '7 ngày nữa em sẽ lấy lại mọi thứ cho chị'

Hóa ra mọt gạo sợ nhất là “nó”, bỏ một ít vào túi gạo, để nửa năm cũng không lo có sâu mọt

Ngân hàng thanh lý loạt ôtô xăng VinFast chỉ từ 255 triệu để thu hồi và xử lý nợ: Món hời không thể bỏ qua của người dùng